Trang chủ Blog Chống Nắng Bạn đã sử dụng Kem chống nắng thật sự đúng chưa?

Bạn đã sử dụng Kem chống nắng thật sự đúng chưa?

Cập nhật: 10:00, 08/10/2014
Mục lục bài viết [Ẩn]
  hehehehe

Chắc hẳn ai cũng biết được rằng tia cực tím từ mặt trời chính là một tác nhân nguy hiểm gây ra việc ung thư da cũng như góp phần làm tăng xuất hiện các dấu hiệu lão hoá sớm hơn trên da. Và hiển nhiên, kem chống nắng là lựa chọn tối ưu nhất trong các biện pháp bảo vệ da khỏi những vấn đề trên mà mọi người đều nhắc đến khi được đặt câu hỏi làm thế nào để tránh khỏi tác động xấu từ mặt trời? Nhưng vấn đề được đặt ra là liệu thực sự bạn đã và đang sử dụng biện pháp này một cách đúng đắn nhất chưa? Nếu còn đang phân vân với câu trả lời của bản thân mình, hãy cùng lướt qua một số lời khuyên về việc sử dụng kem chống nắng dưới đây:

 • 1. Lựa chọn chỉ số SPF bao nhiêu?

Hãy lựa cho mình một loại kem chống nắng với chỉ số SPF từ 30 hoặc cao hơn nữa, bên cạnh đó cũng nên quan tâm đến khả năng không thấm nước cũng như độ quang phổ hoạt động của loại kem mà bạn sử dụng. Một phạm vi phổ rộng sẽ giúp làn da của bạn chống lại cả 2 tia UVA và UVB.

 • 2. Thời gian sử dụng ra sao?

Lời khuyên dành cho bạn đó là nên thoa kem chống nắng lên da trước khi đi ra ngoài khoảng từ 15 đến 30 phút, bạn nên biết rằng làn da của bạn mất ít nhất từ 15 phút để có thể hấp thụ một cách hiệu quả các hoạt chất có trong kem chống nắng. Vì thế đừng đợi cho đến khi bạn đi đâu đó mới dùng nó, điều đó có thể dẫn đến việc bạn vẫn có khả năng bị cháy nắng mặc dù bạn vẫn có lớp kem chống nắng bảo vệ trên da. 

 • 3. Liều lượng sử dụng của bạn đã thật sự phù hợp?

Hầu hết mọi người (trưởng thành) đều cần ít nhất một Ounce kem chống nắng khi sử dụng, khoảng gần bằng với kích thước của 1 đít ly nhỏ hoặc 1 lượng vừa đủ giữ trong lòng bàn tay của mình. Hãy hào phóng hơn trong việc sử dụng kem chống nắng, bạn nên thoa toàn bộ các khu vực khác nhau của cơ thể có khả năng tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp với ánh nắng mặt trời để có thể ngăn ngừa tối da các tác động xấu của môi trường lên da.

Câu trả lời là đừng để bất cứ phần nào của làn da bạn mà có thể được tiếp xúc với ánh mặt trời, có nghĩa là bạn nên dùng nó từ mặt, cổ, tai cho đến cả bàn chân và chân của bạn. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc thoa đều kem chống nắng lên toàn bộ cơ thể, hãy thử với sự trợ giúp của một người khác hoặc là dùng kem chống nắng dạng phun sương. Trong trường hợp tóc của bạn mỏng, thì có thể dùng kem chống nắng xoa lên da dầu hay đội một chiếc mũ rộng vành bảo vệ cho cả tóc và da dầu. Ngoài ra cũng đừng bao giờ quên đi làn môi của mình, hãy dùng một loại son dưỡng môi có chỉ số SPF ít nhất là 15.

 • 5. Sử dụng kem chống nắng như thế nào?

Lời khuyên thích hợp nhất là bạn hãy chà xát kem chống nắng vào làn da của mình một cách nhẹ nhàng cho đến khi bạn không còn thấy độ trắng của kem thì lúc đó kem đã hoàn toàn bao phủ lên bề mặt da của bạn.

 • 6. Bạn nên thoa kem chống nắng với mức độ như thế nào?

Để có thể bảo vệ được làn da một cách tốt nhất khỏi sự đốt cháy từ tia UVA và UVB thì các chuyên gia khuyên bạn nên thoa lại kem chống nắng cứ sau 2 giờ 1 lần, hoặc ngay sau khi bơi xong và trong trường hợp da của bạn đổ mồ hôi quá mức. Và ngoài ra cũng nên sử dụng lặp lại kem chống nắng nhiều hơn nếu bạn mới bắt đầu sử dụng, vì ở những thời gian đầu, người dùng thường không thoa đủ lượng kem chống nắng cần thiết cho da.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể tham khảo một số mẹo vặt sau đây:

 • (i) Hãy chọn một loại kem chống nắng phù hợp với loại da của mình, đặc biệt là đối với da nhờn hãy dùng một loại kem chống nắng phi dầu hay da nhạy cảm thì nên dùng một loại khác với công thức riêng biệt. 
 • (ii) Đừng quá chủ quan với tác dụng của kem chống nắng, vì không có một loại kem nào có thể bảo vệ hoàn hảo làn da của bạn. Vì vậy, đừng bao giờ quên các công việc cần thiết khác để bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.
 • (iii) Sẽ rất tuyệt vời nếu bạn đeo thêm một chiếc kính mát và đội một chiếc mũ rộng vành kết hợp với việc sử dụng kem chống nắng.
 • (iv) Đừng quá tiếc của mà sử dụng các sản phẩm đã hết hạn, điều này sẽ không tốt mà sẽ làm tệ hơn tình trạng da. 
 • (v) Hãy xem xét kết hợp với một loại kem dưỡng ẩm trong khi sử dụng kem chống nắng. 
 • (vi) Nên nhớ rằng da của bạn luôn luôn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thậm chí là trong những ngày nhiều mây hay mùa đông, vì vậy hãy sử dụng kem chống nắng ngay cả khi bạn đang dạo bộ quanh nhà hàng xóm.
 • (vii) Nên cẩn thận với việc dụi mắt khi bạn chưa rửa tay sau khi thoa kem, vì kem chống nắng vẫn còn xót lại và dính vào mắt rất nguy hiểm.

Hãy thử làm theo những lời khuyên cũng như các mẹo vặt nhỏ trên và cảm nhận sự khác biệt của việc dùng kem chống nắng, các dấu hiệu lão hoá sẽ phát triển chậm lại cũng như các vấn đề về da khác cũng sẽ hạn chế xuất hiện hơn trên làn da mịn màng tươi trẻ của cá nhân bạn. Bây giờ bạn có thể quên đi những lo âu từ ánh nắng mặt trời thực sự có thể tác dộng đến da bạn rồi!

Bài viết liên quan