Trang chủ Blog Chống Nắng Bóng râm có thể chống nắng cho bạn?

Bóng râm có thể chống nắng cho bạn?

Cập nhật: 16:00, 25/06/2014
Mục lục bài viết [Ẩn]
    hehehehe

Trong khi bóng râm là một phương tiện có khả năng có giá trị bảo vệ khỏi các tác hại của tia cực tím của mặt trời như kem chống nắng, nhưng không phải tất cả bóng râm đều góp phần bảo vệ. Vậy nên chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

bong-ram-co-the-chong-nang-cho-ban-kem-chong-nang

Tìm hiểu sự bảo vệ của bóng râm

Mọi người có thể dành nhiều giờ trong bóng râm trong khi vẫn bị khá nhiều ánh nắng mặt trời tiếp xúc và gây tổn hại da. Điều này là do tia UVB, thường được coi là một phần có hại nhất của ánh sáng mặt trời, nó tiếp xúc với da của bạn một cách gián tiếp.

Ánh sáng tia cực tím gián tiếp hoặc khuếch tán là bức xạ đã được phân tán bởi những đám mây và các yếu tố khác trong khí quyển, và / hoặc tăng trở lại từ bề mặt UV phản xạ như cát khô hoặc bê tông. Trong thực tế, một tỷ lệ lớn các tia cực tím chúng tôi nhận được trong khi ngồi dưới gốc cây hoặc một chiếc ô là gián tiếp. Chúng ta có thể chỉ dựa vào bóng sâu (nơi chúng tôi không thể nhìn thấy bầu trời và không thâm nhập UV) để cung cấp bảo vệ thật sự hoàn chỉnh.

Ung thư da không tương xứng tập trung vào người đứng đầu so với các bộ phận khác của cơ thể. Khuôn mặt đặc biệt có nguy ở nam giới nhiều hơn, tai là một tâm điểm cho khối u ác tính, dạng nguy hiểm nhất của ung thư da. Mặc dù người đứng đầu là dễ dàng để bảo vệ, quá thường xuyên nó là trái trần vì mũ được coi là lỗi thời hoặc một gánh nặng không cần thiết. Ngay cả khi mũ bị mòn, nhiều chỉ cung cấp bóng râm tối thiểu - đặc biệt là cho các mũi, tai và cổ.

bong-ram-co-the-chong-nang-cho-ban-kem-chong-nang

Mũ rộng vành nhiều góc cạnh cung cấp sự bảo vệ tia cực tím nhiều nhất. Nó rộng ít nhất 3 inch để chống nắng xung quanh mũi và má. Nghiên cứu cho thấy mũ rộng vành cung cấp bảo vệ tương đương kem chống nắng với SPF (yếu tố bảo vệ chống nắng) khoảng 5 cho mũi , tai và cổ.

Bóng râm của dù

Trừ khi là dù rất lớn, ô dù bảo vệ tia cực tím tương đối ít. SPF của họ có thể nằm trong khoảng 3-106 và UPFs của họ lên đến 50+ (UPF, các yếu tố bảo vệ tia cực tím, các biện pháp bảo vệ khỏi tia cực tím trong các loại vải. Một chiếc áo sơ mi với một UPF 30 chỉ ra rằng chỉ 1/30th của bức xạ tia cực tím của mặt trời có thể đến da). Nhưng không có vấn đề làm thế nào cao SPF của vải hoặc UPF, sự có mặt của tia cực tím dưới một chiếc ô có thể lên đến 84 phần trăm so với năm mặt trời tùy thuộc vào mức độ tia cực tím gián tiếp.

Số lượng UV gián tiếp là tương ứng với số lượng ánh nắng mặt trời nhìn thấy được từ bóng râm. Do đó, một chiếc ô duy nhất trên một bãi biển cát biển cung cấp bảo vệ chống nắng hạn chế vì rất nhiều tia cực tím được phản ánh dưới sự bảo trợ từ bề mặt của cát , nước và bầu trời. Chính vì thế chúng ta vẫn cần bảo vệ da bằng kem chống nắng khi ngồi dưới dù.

bong-ram-co-the-chong-nang-cho-ban-kem-chong-nang

Bóng râm của cây

Cây râm lớn của tán lá rậm rạp tốt nhất bảo vệ chúng ta khỏi ánh nắng mặt trời. Trong khi những cây có tán lá thưa thớt không được bảo vệ. Nếu bạn có thể chọn những cây san sát nhau hoặc bóng râm từ các tòa nhà có thể ngăn chặn được ánh nắng mặt trời.

Yếu tố làm tăng số lượng UVB rải rác hoặc gián tiếp, chẳng hạn như bề mặt phản chiếu. Cùng một cây thực sự giúp bảo vệ ít hơn trước đó và sau đó trong ngày, khi tỷ lệ UV lan tỏa cao, hơn là ở giữa ngày khi mặt trời trực tiếp hơn trên không. Tương tự như vậy, một người nào đó ngồi dưới gốc cây vào một ngày nắng với ít UV gián tiếp là bảo vệ tốt hơn người ngồi dưới gốc cây trên cùng một ngày nhiều mây, khi có ánh sáng mặt trời gián tiếp. Nên muốn bảo vệ da tối đa khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời thì việc sử dụng kem chống nắng là không thể bỏ qua nhé.

bong-ram-co-the-chong-nang-cho-ban-kem-chong-nang

Bài viết liên quan