Trang chủ Blog Chống Nắng Có phải kem chống nắng sẽ chống lại 2 tia UVA và UVB?

Có phải kem chống nắng sẽ chống lại 2 tia UVA và UVB?

Cập nhật: 11:41, 17/05/2014
Mục lục bài viết [Ẩn]
    hehehehe
Kem chống nắng là sản phẩm có chứa tác nhân bảo vệ da, chống lại ảnh hưởng của các tia tử ngoại từ ánh nắng mặt trời, được thể hiện bằng chỉ số SPF hoặc IP. Chỉ số này xác định khả năng ngăn chặn tia tử ngoại còn gọi là tia cực tím hay tia UV.  
  1. Làn da “thích” kem chống nắng nào vào mùa lạnh?
  2. 10 điều cần biết về các sản phẩm kem chống nắng
  3. Cách làm kem chống nắng từ táo, trứng gà và sữa tươi
  4. Sự thật: Kem chống nắng không tốt như lời quảng cáo
  5. Ngạc nhiên lớn với cách chống nắng bằng thực phẩm chức năng
 

1. Tia UVA ?

kem chống nắng chống tia UVA và UVB

UVA  (Ultraviolet A) là Tia cực tím bước sóng A. Tia cực tím bước sóng A khiến da của chúng ta nhăn nheo. 95% tia nắng mặt trời là UVA. Parsol 1789, ôxit kẽm và ôxit titan rất hiệu quả trong việc chống tia UVA.

Những ảnh hưởng của tia UVA đối với da

1. Tác dụng sinh hồng ban

Tia UVA cũng có tác dụng sinh hồng ban nhưng cần 1 liều gấp 1.000 lần cao hơn so với liều cần thiết so với UVB để gây ra cùng 1 tác dụng.

2. Tác dụng sinh sắc tố

Tạo sắc tố ngay tức thì, hiện tượng này có liên quan đến tia UVA và ánh sáng mặt trời khả kiến. Khi đó sẽ tạo một sắc tố nâu mờ tạm thời, xuất hiện vài phút đến vài giờ và có thể duy trì đến 36 giờ.

3. Sự lão hóa da do ánh sáng

kem chống nắng chống tia UVA và UVB

Trong phổ UVA, đó là những tia UVA ngắn là tia gây lão hóa. Tia này phối hợp với tia UVB gây ra những tổn thương ít nặng nề nhưng sâu hơn những tổn thương của UVB.

4. Tác dụng sinh ung do ánh sáng

- Ung thư da - Ngoài tia UVB tia UVA ngắn có vai trò chủ yếu trong sự xuất hiện ung thư da. Đối với loại đèn có tia UVA phổ rộng dùng để gây nâu da thẩm mỹ có thể có tác dụng sinh ung thư ở chuột. - U sắc tố ác tính Phơi bày dưới đèn UVA có thể là một yếu tố nguy cơ thêm vào đối với u sắc tố ác tính.

5. Khởi phát hay làm nặng thêm những bệnh da do ánh sáng

Phơi bày da dưới tia UVA có thể làm khởi phát: - Những bệnh da nhạy cảm ánh sáng do sử dụng thuốc bằng đường tại chỗ hay toàn thân psoralènes, cyclines, phiazine, quinolones… - Bệnh da do ánh sáng như bệnh da do ánh sáng lành tính - Vài bệnh da nhạy cảm ánh sáng như lupus, cholasma, trứng cá đỏ… Trên đây chúng ta đã thấy tác hại của các tia có trong ánh sáng trên da khá nguy hiểm. Do đó nếu phải làm việc nhiều dưới ánh sáng mặt trời, nên bảo hộ da che chở chúng để tránh các tác dụng bất lợi về sau.

2. Tia UVB ?

kem chống nắng chống tia UVA và UVB

UVB (Ultraviolet B) là Tia cực tím bước sóng B. Tia cực tím bước sóng B gây bỏng da và ung thư hắc tố da. Kem chống nắng có chỉ số SPF càng cao thì lượng tia này bị chặn lại càng lớn.

Những ảnh hưởng của tia UVB đối với da

1. Hồng ban do mặt trời

Phổ gây ra hồng ban là trong vùng UVB, tác dụng gây ra hồng ban tối đa ở bước sóng 308nm. Người ta chia ra 4 độ hồng ban, độ nặng tăng dần từ: - Hồng ban màu hồng. - Hồng ban màu đỏ tươi. - Hồng ban tím, phù nề, đau. - Tróc da (tạo phỏng nước). Cường độ của hồng ban tùy thuộc vào thời gian và cường độ phơi bày ra ánh sáng (mùa, gió, độ cao, vĩ độ v.v…).

2. Tạo sắc tố chậm hay sự nâu da

Sự nâu da bắt đầu từ 2 ngày sau khi tiếp xúc và tác dụng tối đa vào khoảng ngày thứ 20. Nó biến mất dần sau đó nếu không phơi nắng nữa. Sự tạo sắc tố này là do phản ứng đáp ứng của da làm tăng sức chứa melanin trong da do sự phơi bày của da và do tác động của ánh sáng mặt trời.

3. Tăng sừng

Tia UVB cũng như UVA có vai trò làm tăng sự phân bào của Keratinocytes làm cho lớp sừng dày lên. Ở người bị mụn trứng cá, hiện tượng tăng sừng này rất tai hại vì nó làm tăng thêm sự ứ đọng chất bã, làm tăng các mụn cồi (comedons) đồng thời xuất hiện nhiều sang thương viêm hơn.

4. Sự lão hóa da do ánh sáng mặt trời

kem chống nắng chống tia UVA và UVB

Tác dụng của tia sáng mặt trời trong việc tạo ra sự lão hóa da đã được chứng minh nhờ vào công trình của Lauken Kligman trên những con chuột không có lông. Ở người, ngày nay người ta cho rằng sự lão hóa da do ánh sáng mặt trời là do tác dụng công và sự hiệp đồng giữa tia UVA và UVB, tia hồng ngoại và tia ánh sáng khả kiến.

5. Tác dụng sinh ung của ánh sáng

- Ung thư da (tế bào đáy và tế bào gai) tác dụng sinh ung của ánh sáng đối với ung thư tế bào đáy và ung thư tế bào gai là một hiện tượng tích lũy tùy thuộc vào liều lượng của ánh sáng. - U sắc tố ác tính Đối với bệnh này, tác dụng sinh ung của ánh sáng mặt trời không phải do tác dụng tích lũy mà có liên quan đến sự phơi bày ánh sáng đột ngột và dữ dội ở thời thơ ấu.

6. Khởi phát hay làm nặng thêm những bệnh da do ánh sáng

Sự phơi bày dưới tia UVB có thể làm khởi phát. - Bệnh da nhạy cảm ánh sáng do thuốc bôi tại chỗ hay toàn thân, tertinoine, peroxyde benzoyl, amitriptyline, vinblastine. - Những bệnh da nhạy cảm như viêm da ánh sáng đa dạng. - Một vài bệnh da do nhạy cảm ánh sáng như: đợt tái phát của herpès môi, mụn trứng cá, trứng cá đỏ…
Bài viết liên quan