Trang chủ Blog Chống Nắng Kem chống nắng: Tìm hiểu về tia UV

Kem chống nắng: Tìm hiểu về tia UV

Cập nhật: 11:41, 17/05/2014
Mục lục bài viết [Ẩn]
  hehehehe
Tia nắng mặt trời được xem là có lợi cho sức khỏe nhưng các tia UV có trong ánh nắng mặt trời cũng có thể gây những tác hại không mong muốn trên da như gây cho da bị chóng lão hóa và xa hơn nữa là gây ung thư da.

Kem chống nắng: Tìm hiểu về tia UV

 
 1. Kem chống nắng từ dầu dừa, bạn đã biết chưa ?
 2. Bí quyết chọn kem chống nắng cho da nhiều mụn trứng cá
 3. Phương pháp chọn kem chống nắng ngăn ngừa nám da tốt nhất
 4. Kem chống nắng: 5 mẹo nhỏ cho da trong những ngày hè oi ả
 5. Kem chống nắng: Tổng hợp những cách chống nắng hiệu quả cho da
 6. Sau khi điều trị da bằng laser, nên bảo vệ da bằng kem chống nắng nào?
 

1. Tia UV là gì?

Ánh nắng mặt trời là nguồn phát ra tia tử ngoại tuyến (hay còn gọi là tia cực tím – Ultraviolet radiation – UV) – loại tia hủy hoại da và gây ra bệnh ung thư da. Mức tác hại của tia UV phụ thuộc vào cường độ ánh sáng, thời gian tiếp xúc với ánh sáng, và da có được bảo vệ hay không. Tia nắng mặt trời gồm 45 % là những tia cực tím UV năng lượng cao, 5 % là những tia thấy được bằng mắt thường và 50 % là những tia hồng ngoại (infrared) năng lượng thấp. Vùng cực tím UV là vùng có độ dài sóng từ 100-400 nm được chia thành 3 loại :
 • Tia UVA (315-400 nm), độ sóng dài
 • Tia UVB (280-315 nm), sóng trung bình
 • Tia UVC (100-280 nm), sóng ngắn
Lớp ozone trong khí quyển đã hấp thu tất cả UVC, và 95 % UVB. Tuy nhiên UVA không bị hấp thu và UVA chiếm đến 95 % lượng bức xạ mặt trời đến với chúng ta. Vì thế gây hại cho da chúng ta chính là 2 tia UVA và UVB

Kem chống nắng: Tìm hiểu về tia UV

UVA và UVB khác nhau về bản chất và cách chúng ảnh hưởng lên da.
 • Tia UVB gây tổn hại bề mặt lớp biểu bì của da, khiến da bị bỏng nắng, kích thích hắc tố (sắc tố đỏ - nâu) và làm biến màu da.
 • Tia UVA âm thầm xâm nhập sâu vào da và tấn công lớp hạ bì mà không cho chúng ta có cảm giác khó chịu. Tia UVA là nguyên nhân trực tiếp của các chứng bệnh ngoài da và mắt như ung thư da, da lão hóa trước tuổi (xuất hiện các nếp nhăn, mất chất đàn hồi, sần sùi; tàn nhang, nám, sạm), tăng nhãn áp (cataracts). Sau một thời gian phơi nhiễm tia này, khả năng chống ung thư của da sẽ bị suy yếu. Hơn nữa, về lâu dài những tác động của các tia này sẽ làm suy yếu chức năng miễn dịch của toàn bộ cơ thể. Tia UVA có thể xuyên qua mây, cửa kính, kính xe hơi nếu kính không được phủ lớp ngăn cản UV.

Kem chống nắng: Tìm hiểu về tia UV

Cả hai tia UVA và UVB đều rất có hại cho da vì chúng chiếu xuyên qua da và có thể gây tổn thương cho các tế bào da một cách nghiêm trọng nếu không được bảo vệ. Nếu da cứ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc dùng giường tắm nắng nhân tạo mà không được sự bảo vệ sẽ làm hư hại DNA đồng thời làm các tế bào da đột biến. Theo thời gian nếu da không được bảo vệ, những đột biến sẽ chuyển thành ung thư da. Do đó, giới hạn sự hấp thu ánh nắng mặt trời và bảo vệ da tránh tia cực tím rất quan trọng và cần thiết.

2. Thận trọng trong việc chọn kem chống nắng bảo vệ da

Các công ty bán kem chống nắng hiểu rằng người tiêu dùng nghĩ là chỉ số SPF cao hơn có nghĩa là "bảo vệ" tốt hơn, nhưng thực ra nó chỉ có nghĩa là bảo vệ lâu hơn. Cac bạn nhận được cùng một chất lượng bảo vệ từ SPF 100 giống như SPF 50. Chỉ số SPF cao hơn có nghĩa là bạn đã thoa lên da thành phần hoạt động chống nắng nhiều hơn, và điều này gây khô da, kích ứng và nhạy cảm. Hãy nhớ rằng, SPF là chỉ số liên quan đến thời gian, không phải chất lượng. Để đảm bảo kem chống nắng có thể bảo vệ được khỏi hai loại tia cực tím UVA và UVB của mặt trời, bạn phải chọn kem chống nắng có các thành phần hoạt động sau đây: oxit kẽm, titanium dioxide, avobenzone, oxybenzone hoặc Tinosorb. [caption id="attachment_3022" align="aligncenter" width="524"]Kem Chống Nắng Is CLinical Extreme Protect SPF 30 Kem Chống Nắng Is CLinical Extreme Protect SPF 30[/caption]  
Bài viết liên quan