Trang chủ Blog Chống Nắng Kem chống nắng: Tổng hợp những cách chống nắng hiệu quả cho da

Kem chống nắng: Tổng hợp những cách chống nắng hiệu quả cho da

Cập nhật: 11:41, 17/05/2014
Mục lục bài viết [Ẩn]
    hehehehe
Bạn có thể tự coi mình là một người hiểu biết về cách chống nắng. Bạn biết cách bôi loại kem chống nắng có độ SPF cao trước khi để lộ da dưới tia nắng chói chang. Bạn có cách tốt nhất để tránh ánh nắng mặt trời vào giờ cao điểm. Tuy nhiên, có thể bạn sẽ bỏ qua một số cách chống nắng thông thường nhất đấy!

Kem chống nắng: Tổng hợp những cách chống nắng hiệu quả cho da

  1. Nên chọn kem chống nắng hay phấn chống nắng ?
  2. Có phải dùng kem chống nắng sẽ khiến mụn nổi nhiều hơn?
  3. Giải đáp 10 câu hỏi thường gặp nhất về kem chống nắng
  4. Kem chống nắng: Những cách ngăn ngừa nám da ở nam giới
  5. Hạn sử dụng của một sản phẩm kem chống nắng sau khi mở nắp là bao lâu?
  6. Kem chống nắng: 3 nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư da khiến bạn phải bất ngờ
 

1. Cẩn thận với cửa sổ

Bạn nghĩ bạn sẽ an toàn đằng sau một tấm kính có phủ tấm UV? Nhưng ngay cả khi cửa sổ của bạn đang đóng, những tia UVA tai hại vẫn có thể đi qua kính. Cửa kính xe hơi lọc tia UVB, đó là lý do tại sao bạn không bị cháy nắng. Nhưng chỉ có kính chắn gió mới ngăn chặn tia UVA, là tia gây hại bên dưới bề mặt da của bạn, có thể dẫn đến nếp nhăn và ung thư da.

Kem chống nắng: Tổng hợp những cách chống nắng hiệu quả cho da

Trong năm 2007, các nhà nghiên cứu tại ĐH Y St Louis kết luận những người ngồi sau tay lái có xu hướng bị ung thư da ở phía trái đầu, cổ và cánh tay phía gần cửa của lái xe. Đó là lý do tại sao bác sĩ da liễu nói rằng tất cả chúng ta nên dùng kem chống nắng trong xe.

Howard Fein, một bác sĩ da liễu ở Palos Verdes, California, Mỹ, khuyên những người lái xe đường dài hoặc người có làn da nhạy cảm với ánh nắng mặt trời (như bệnh vẩy nến hay Lupus) cần có lớp phủ chống tia UV, chẳng hạn như các tấm phim có chất liệu Llumar hoặc 3M - để dán lên cửa kính ô tô. "Chúng (loại phim này) chặn 99% tia UVA và UVB" ông Howard nói. Nếu không dán các phim này, bạn cần đeo kính râm và hạ thấp tấm che nắng để bảo vệ khuôn mặt.

2. Nói không với son bóng không SPF

Kem chống nắng: Tổng hợp những cách chống nắng hiệu quả cho da

Những loại son bóng thường rất được ưa chuộng vào mùa hè, nhưng theo một nghiên cứu gần đây, công thức son không chứa SPF có thể góp phần gây ung thư da và các tác hại khác bằng cách thu hút và hấp thụ tia UV. "Chúng có tác dụng như dầu em bé, làm tăng sự thâm nhập ánh sáng và làm cho da dễ bị tổn thương, gây ung thư, bỏng, tàn nhang, và tăng trưởng tiền ung thư", Jeannette Graf, MD, một bác sĩ da liễu tại Great Neck, New York, Mỹ, nói. Kể cả không có nguy cơ bổ sung này, môi bạn đã dễ bị ung thư biểu mô tế bào đáy và vảy. Để bảo vệ đôi môi của bạn, hãy dùng loại dưỡng với kem chống nắng. Nếu bạn muốn đánh son bóng, hãy chọn loại có công thức SPF.

3. Chăm sóc kỹ mái tóc

Kem chống nắng: Tổng hợp những cách chống nắng hiệu quả cho da

Tất cả các loại ung thư da đều có thể phát triển trên da đầu, đặc biệt là nếu tóc của bạn tốt. "Khối u ác tính có thể khá tích cực vì da đầu có một nguồn cung cấp máu dồi dào và nhiều kênh bạch huyết, cả hai đều khuyến khích sự lây lan của bệnh ung thư", bác sĩ Graf giải thích. Những phần da lộ trên đầu cũng dễ bị tác động xấu, vì vậy thỉnh thoảng thay đổi kiểu tóc để giảm các chỗ tiếp xúc liên tục với tia cực tím. Khi ở ngoài trời, hãy bảo vệ vùng tóc dễ bị tổn thương bằng cách phun kem chống nắng lên da, vùng đầu không tóc hoặc nếu tóc bạn mỏng, hãy đội mũ. Hãy chắc chắn kiểm tra da đầu của bạn mỗi tháng, tranh thủ hỏi người cắt tóc nếu bạn không thể tự quan sát. Và, nếu bạn cắt cao tóc trong mùa hè, đừng quên "bọc lót" quanh cổ bằng kem chống nắng.

4. Không bao giờ "đổ" việc chống nắng cho bóng râm

Kem chống nắng: Tổng hợp những cách chống nắng hiệu quả cho da

Thật thoải mái khi nhìn những chiếc ô lớn trên cát, nhưng đừng cho rằng bóng mát đó sẽ cung cấp một thẻ SPF "miễn phí". "Khoảng 50 đến 95% các tia có thể bị hắt lên từ mặt nước và cát và nhấn vào làn da của bạn, ngay cả khi bạn đang dướimột chiếc ô và được bao quanh bởi bóng râm", bác sĩ Graf nói. Ngay cả khi một đám mây bay qua, cung cấp một bóng mát tạm thời, chúng cũng chỉ chặn được 20% các tia UV, 80% tia còn lại sẽ đi ngay vào da bạn, ngay cả khi ánh nắng mặt trời không trong tầm nhìn của bạn. Cứ tìm kiếm bóng râm, nhưng vẫn phải bôi kem chống nắng là cách tốt nhất để bảo vệ da của bạn.

5. Mua kem chống nắng với "số lượng khủng"

Kem chống nắng: Tổng hợp những cách chống nắng hiệu quả cho da Bạn có xu hướng mua kem chống nắng với số lượng lớn và cất chúng để dùng dần? Điều này hoàn toàn không nên. Dù các cơ quan quản lý cho phép kem chống nắng còn dùng tốt trong 3 năm sau khi sản xuất, nhưng các bác sĩ đều sẽ khuyên từ khi mở nắp, 6 - 8 tháng là thời gian sử dụng lí tưởng nhất. Cách tốt nhất bôi kem chống nắng là, bôi kín vùng da lộ 30 phút trước khi ra ngoài với khối lượng khoảng 30ml kem, bôi lại mỗi 2 giờ. Như vậy, với mỗi lọ kem chống nắng khoảng 240ml, về lý thuyết, bạn sẽ chẳng bao giờ còn dư đến năm sau.
Bài viết liên quan