Trang chủ Blog Chống Nắng NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ KEM CHỐNG NẮNG

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ KEM CHỐNG NẮNG

Cập nhật: 17:00, 01/11/2014
Mục lục bài viết [Ẩn]
    hehehehe

Bài viết dưới dây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về kem chống nắng, biết cách dùng kem chống nắng đúng cách để nó là “tấm màn” bảo vệ làn da của bạn khỏi các tia UVA, UVB và các tác hại khác từ ánh nắng mặt trời nhé!

1. Sự cần thiết sử dụng kem chống nắng

Có rất nhiều lí do như hiệu ứng nhà kính khiến tầng ozon mỏng dần, một số nơi bị thủng, điều đó có nghĩa là các tia cực tím sẽ chiếu thẳng xuống trái đất gây ảnh hưởng xấu đến da, đồng thời cùng với số lượng người bị ung thư da ngày càng tăng nhanh,…để chúng ta thấy rằng việc sử dụng kem chống nắng là rất cần thiết. 

Theo một chuyên gia da liễu Anh quốc, TS John Ashworth khẳng định: “Rất nhiều người nghĩ rằng cháy nắng một chút không sao. Tuy nhiên, nằm dài dưới nắng mà không có bất kỳ sự bảo vệ nào thì chẳng khác gì bạn hút tới 80 điếu thuốc/ngày”.

2. Khả năng giới hạn của kem chống nắng

Nhiều người nghĩ rằng, khi thoa kem chống nắng thì bạn có thể mặc sức ở dưới nắng mà không sợ đen da nhưng bạn có biết rằng không có loại kem chống nắng nào có thể bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh nắng 100‰ được. Khi phơi nắng lâu, bạn cũng thấy làn da của mình sẽ đen hơn một chút, mặc dù bạn đã thoa kem chống nắng rồi. Một người cho biết, cô ấy chơi thể thao từ 7h tới 9h30 sáng, dù có cô ấy đã thoa kem chống nắng loại có chỉ số SPF 81+, nhưng da vẫn bị rám nắng và phải mất gần 6 tháng chăm sóc nuôi dưỡng làn da mới “nhả nắng” trở lại như cũ.

3. Ý nghĩa của chỉ số SPF ghi trên kem chống nắng

Một câu hỏi đặt ra “Kem chống nắng có SPF 30 thì khả năng bảo vệ da có gấp đôi kem có SPF 15 không?

Và câu trả lời là không vì khả năng chống tia tử ngoại không tỉ lệ thuận với chỉ số SPF. Kem chống nắng có chỉ số SPF 15 hấp thu tối đa 94‰ tia tử ngoại, SPF 20 hấp thu tối đa 95‰, SPF 30 là 96‰, SPF 45 là 97 ‰, SPF 60 là 98‰.

Vây có phải kem có chỉ số SPF càng cao thì tốt hơn kem có chỉ số SPF thấp? Đúng nhưng chưa đầy đủ, ví dụ như SPF từ 30 trở lên thì khả năng hấp thu tia tử ngoại không chênh lệch nhau nhiều. Kem chống nắng SPF thấp (20-40) thích hợp dùng cho da mặt và những vùng da mỏng. SPF càng cao sẽ cho phép các bạn hoạt động dưới ánh nắng càng lâu.

Mỗi đơn vị SPF có khả năng bảo vệ từ 10 đến 15 phút.

Ví dụ: Bạn mua 1 sản phẩm kem chống nắng có SPF 30 thì lấy 30 x 10 (hoặc 15) = 300 phút (hoặc 450 phút) tương đương với 5 giờ (hoặc tối đa 7.5 giờ), đó là thời gian bảo vệ da không bị bắt nắng. Sau thời gian này nếu vẫn còn tiếp xúc với ánh nắng thì bạn nên thoa lại kem chống nắng lần nữa.

Để bảo vệ an toàn cho làn da mình, trong trường hợp chơi thể thao ra mồ hôi nhiều hoặc khi tắm biển thì bạn nên bôi lại kem chống nắng sau vài giờ nhé.

Lưu ý rằng bạn phải luôn luôn dùng kem chống nắng có chỉ số SPF>15

Chuyên gia da liễu người Anh, TS John Ashworth đã nhấn mạnh: “Tôi nghĩ bất kỳ cái gì mà chỉ số SPF dưới 15 đều vô giá trị. Nếu chỉ dùng 1 lượng nhỏ vào những ngày nóng thì khả năng bảo vệ càng thấp vì mồ hôi nhanh chóng rửa trôi tất cả”.

Khả năng chống nắng của các chỉ số SPF khác nhau, chỉ số SPF càng cao thì khả năng chống nắng càng cao. Vì thế rõ ràng với SPF dưới 15 thì khả năng làn da bạn được bảo vệ khỏi ánh nắng là rất ít.

4. Thời điểm thoa kem chống nắng

Nhiều bạn thắc mắc là nên thoa kem chống nắng trước hay ngay khi ra nắng? Để đạt hiệu quả chống nắng tốt nhất, bạn nên thoa kem chống nắng 20 phút trước khi ra nắng nhé vì có lẽ bạn cũng biết rằng bất cứ loại kem chống nắng nào cũng mất từ 20-30 phút để hoàn toàn thấm vào da và tạo ra bức tường ngăn chặn tia tử ngoại (còn gọi là tia cực tím hay tia UV).

5. Dùng kem chống nắng ngay cả lúc trời râm mát

Khi trời âm u, râm mát, bạn đừng nghĩ là da mình sẽ an toàn, tia UVA vẫn còn nguyên vẹn mặc dù trời không có nắng đấy (đó là các tia UVA gây nám, lão hóa da và các vết nhăn). Vì thế bạn không nên chủ quan khi trời âm u hoặc đang ở trong bóng râm nhé.

6. Cách sử dụng được kem chống nắng nếu có trang điểm

Các loại mỹ phẩm bạn trang điểm hàng ngày vẫn được trang bị khả năng chống nắng như kem chống nắng, nó thể hiện thông qua chỉ số SPF và PA ghi ngoài vỏ.

7. Cách tính chỉ số chống nắng SPF khi sử dụng nhiều mỹ phẩm

Khi bạn sử dụng đồng thời hai loại mỹ phẩm có chỉ số chống nắng khác nhau thì bạn nên biết rằng chỉ số SPF này không được cộng dồn lại với nhau mà chỉ lấy SPF của loại cao nhất. Ví dụ như bạn thoa kem nền có chỉ số là SPF17 trong khi phấn phủ là SPF20 thì chỉ số chống nắng cho da sẽ là 20.

8. Chọn kem chống nắng cho da mặt

Vùng da mặt chúng ta thường mỏng và dễ bị kích ứng, vì thế khi thoa kem chống nắng, bạn nên dùng loại chống nắng dành riêng cho mặt do chúng có thêm tinh chất dưỡng da mặc dù trên các loại kem chống nắng đều ghi là “có thể thoa lên mặt và những vùng da tiếp xúc với ánh nắng”. Chỉ số SPF tốt nhất đối với da mặt là khoảng 20-40 còn cao hơn 40 thì nên dùng cho các vùng da khác trên cơ thể. Nếu dùng sai chỉ số có thể gây kích ứng da và dễ nổi mụn. Khoảng 2,5g là liều lượng phù hợp nhất để thoa khắp khuôn mặt của bạn.

9. Cách chọn kem chống nắng phù hợp với từng loại da

Khi sử dụng kem chống nắng, bạn cũng cần lưu ý đến loại da của mình để chọn loại kem cho phù hợp, đặc biệt những bạn có làn da nhạy cảm và dễ nổi mụn thì nên lưu tâm kĩ hơn về vấn đề này nhé.

- Đối với da nhạy cảm, dễ dị ứng thì nên chọn kem chống nắng không chứa acid paraaminobenzoic (PABA), mà có chứa các thành phần như titanium dioxide và zinc oxide. Trước khi mua, bạn nên thử sản phẩm trên cổ tay trước.

- Đối với da dễ bị nổi mụn hoặc da khô thì nên sử dụng dạng phun sương hay dạng xịt, vì loại này dịu nhẹ và thông thoáng lỗ chân lông, giúp lỗ chân lông không bị tắc nghẽn bởi bụi bặm và mồ hôi.

- Đối với da nhờn thì bạn lựa chọn sản phẩm có ghi "oil-free" hoặc "non-comedogenic" (không gây mụn) nhé.

Ngoài ra, tùy theo sắc tố da mà bạn chọn sản phẩm có chỉ số SPF cho phù hợp. Nếu da bạn càng sáng màu, càng dễ bắt nắng thì nên chọn loại chỉ số SPF cao hơn da sậm màu.

  • 10. Hạn sử dụng của kem chống nắng

Tương tự như các loại mỹ phẩm khác, kem chống nắng cũng có hạn sử dụng và thời gian tốt nhất để sử dụng là khoảng từ 6-8 tháng kể từ ngày mở nắp sản phẩm.

11. Những vùng da cần thoa kem chống nắng

Thông thường khi thoa kem chống nắng, bạn thường để ý đến vùng da mặt, tay, chân mà thường lãng quên rằng những vùng da khác cũng cần được bảo vệ như ở vành tai, ven chân tóc, cùi chỏ, mắt cá, gót chân. Cho nên bạn cần nhớ thoa kem chống nắng thêm cho những vùng da này nhé vì ánh nắng có thể gây tác hại lên mọi vùng da trên cơ thể chúng ta.

12. Khả năng chống nắng của quần áo

Bạn có biết rằng ánh nắng vẫn có thể xuyên qua được quần áo đó. Mỗi loại quần áo có tác dụng chống nắng khác nhau, gọi là chỉ số UPF (Ultraviolet Protection Factor). Da các bạn được bảo vệ  nếu chỉ số UPF càng cao vì khả năng hấp thụ tia tử ngoại sẽ càng lớn.

Quần áo có khả năng chống nắng theo cả 3 cách: thứ nhất, chất liệu vải có thể ngăn cản UV, thứ hai là màu sắc có thể hấp thụ hoặc phản xạ tia tử ngoại, và cuối cùng là một số hóa chất trên vải có thể hấp thụ tia tử ngoại. Quần áo có UPF 50 nghĩa là chỉ 1/50 lượng tia tử ngoại xuyên qua được.

13. Cách chọn quần áo chống tia tử ngoại

- Chọn loại vải dệt dày vì chúng tốt hơn vải dệt thưa.

- Chọn loại vải Polyester thay vì vải cotton.

- Chọn tông vải màu tối tốt hơn màu sáng.

- Nên mặc quần áo khô tốt hơn quần áo ướt.

- Luôn nhớ đội mũ để bảo vệ mặt và da đầu khỏi tia tử ngoại.

- Một số loại quần áo được nhuộm hóa chất đặc biệt hấp thụ tia tử ngoại (hóa chất này không màu). Quần áo chỉ được gọi là có khả năng chống nắng (sun-protective) nếu UPF từ 15-50.

Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có làn da luôn được bảo vệ nhé!

 

 

Bài viết liên quan