Trang chủ Blog Chống Nắng Những điều thú vị về kem chống nắng mà có thể bạn chưa biết !

Những điều thú vị về kem chống nắng mà có thể bạn chưa biết !

Cập nhật: 11:41, 17/05/2014
Mục lục bài viết [Ẩn]
    hehehehe
Kem chống nắng chắc hẳn đã rất quen thuộc, tuy vậy, vẫn còn rất nhiều điều thú vị về kem chống nắng mà nhiều người vẫn chưa biết đến đấy. Hãy xem thử những điều ấy là gì nhé!

những điều chưa biết về kem chống nắng

  1. Chọn kem chống nắng nào cho bà bầu?
  2. Để bảo vệ sẹo hãy chống nắng!
  3. Vì sao phải chống nắng vào mùa đông?
  4. 6 cách nghĩ sai lầm phổ biến về Kem chống nắng
  5. 8 nguyên tắc phải tuân theo khi chơi thể thao mùa hè
 

1. Kem chống nắng đầu tiên

Ngoài ô dù, mũ để che nắng từ lâu con người biết dùng nhiều loại kem chống nắng chiết xuất từ thảo dược. Những loại kem đầu tiên làm từ dầu cám gạo, chất sắt, đất sét và nhựa đường. Kem chống nắng được phát triển mạnh từ thập niên 1910, sản phẩm đầu tiên chiết xuất từ hạt dẻ, có dạng kem, với tên thương mại là Zeozon. Trong những năm 1940, những người lính trong không quân Hoa Kỳ đã dùng thuốc thú y petrolatum làm kem chống nắng.

2. Kem chống nắng hoạt động như thế nào?

 dùng thuốc thú y petrolatum làm kem chống nắng. Kem chống nắng được làm từ hai loại nguyên liệu cơ bản: hạt vô cơ như titan dioxit, kẽm oxit và các chất hữu cơ chiết xuất từ thảo dược hoặc các hợp chất trong nhóm oxybenzone. Các hạt vô cơ phản xạ tia UV, chất hữu cơ hấp thụ UV và chuyển hóa năng lượng của nó thành nhiệt, giúp chống lại phản ứng hóa học trên da. Tiến sĩ Shannon Trotter từ Đại học bang Ohio nói rằng sẽ là tối ưu nếu dùng cả hai thành phần. Một thành phần chống lại tác động hóa học và thành phần còn lại chống lại tác động vật lý. Hầu hết các loại kem chống nắng hiện nay đều chứa hai thành phần này.

3. Chỉ số SPF bao nhiêu là vừa?

Khả năng bảo vệ da của kem chống nắng được đo bằng chỉ số SPF (sun protection factor) – khả năng bảo vệ làn da khỏi tác động của tia cực tím từ mặt trời. Đó là hai loại tia cực tím UVB và UVA (khả năng ngăn tia này thể hiện bằng ký hiệu PA) rất độc hại cho da, có thể gây bỏng da, đen sạm và tăng nguy cơ ung thư da. Chỉ số SPF thể hiện định mức đo lường thời gian trung bình da bạn được bảo vệ, chứ không phải là khả năng chống nắng nhiều hay ít.
Bình thường, khả năng chống nắng tự nhiên của da từ 10-15 phút, mỗi độ chống nắng SPF có khả năng bảo vệ da từ 10-15 phút. Như vậy, nếu dùng loại kem có SPF 30 bạn sẽ được bảo vệ trong 300 phút (theo công thức 10×30). Tuy nhiên, TS-BS Lê Ngọc Diệp, Trưởng phòng khám Da liễu cơ sở II, ĐH Y Dược TP.HCM cho rằng, cho dù SPF là 15 hay 90, bạn cũng nên dùng một lượng kem như nhau, ngoài ra bạn phải bôi đều và dày thì kem mới có tác dụng. Trong thời gian sử dụng, lớp kem dễ bị trôi do mồ hôi, do tiếp xúc với không khí, vì vậy, cần thoa kem hai giờ một lần.
những điều chưa biết về kem chống nắng

4. Hạn sử dụng của 1 sản phẩm kem chống nắng

Luôn kiểm tra hạn sử dụng của kem chống nắng trước khi dùng. Nhiều loại kem chống nắng được sản xuất để sử dụng trong vòng 3 năm nhưng bạn lại bảo quản chúng dưới ánh nắng mặt trời. Bảo quản kem chống nắng trong nhiệt độ cao và kéo dài thời gian sử dụng có thể làm giảm hiệu quả của sản phẩm. Hãy luôn để chúng ở nơi thoáng mát và khi bạn đi biển, hãy để chúng trong bóng râm.

5. Kem chống nắng có chỉ số SPF cực cao

Khi mua kem chống nắng, bạn nên lưu ý đến chỉ số SPF - yếu tố che chở ánh sáng mặt trời. Kem chống nắng có chỉ số SPF càng cao thì khả năng chống bức xạ tử ngoại càng tốt. Ngoài ra, với SPF 90 có nghĩa là sau 5 - 6 tiếng mới cần thoa lại khi tiếp xúc với nước. Vì vậy, những loại kem chống nắng có chỉ số cao (có thể lên đến SPF 90) như kem chống nắng Heliocare Gel SPF 90 sẽ rất thích hợp với những ngày đi du lịch biển Kem Chống Nắng Heliocare Gel SPF 90  
Bài viết liên quan