Trang chủ Blog Chống Nắng Những quan niệm sai lầm về kem chống nắng

Những quan niệm sai lầm về kem chống nắng

Cập nhật: 11:41, 17/05/2014
Mục lục bài viết [Ẩn]
    hehehehe
sai-lam-khi-su-dung-kem-chong-nang Làn da của chúng ta sẽ trở thành miếng "da chín" nếu chúng ta đi ngoài trời cả ngày. Đó chính là lý do tại sao người ta lại phát mình ra kem chống nắng. Tuy nhiên, vẫn có những sai lầm trong việc sử dụng kem chống nắng thế nên chúng ta hãy tránh sai lầm này để có thể bảo vệ thật tốt nhé.

Tác hại từ ánh nắng mặt trời

Cái gì cũng vậy trước khi chúng ta tìm kiếm một sản phẩm nào đó chúng ta cần tìm hiểu những nguyên nhân của vấn đề. Nếu chúng ta tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá lâu làn da của chúng ta sẽ gặp phải vấn đề mà người ta hay gọi là "cháy nắng", biểu hiện của nó chính là da sẽ bị đỏ, sưng, đau nếu phản ứng quá nặng do tiếp xúc quá nhiều với tia cự c tím. Cơ chế chính xác của cháy nắng chưa được chứng minh rõ ràng và nó chuyển biển khá phức tạp. Năng lượng từ bức xạ của tia cực tím có thể làm hỏng những phân tử trong da, quan trọng nhát là DNA. Một hệ quả của việc này là sự tổng hợp các protein khá nhau và enzym. sai-lam-khi-su-dung-kem-chong-nang Bức xạ của tia cự c tím thường xuyên nất trong 3 bước song khác nhau là UV-A, UV-B và UV-C. Trong đó UVA có bước sóng dài nất 400nm - 320nm và do đó nó thâm nhập cả vào 2 tầng ozon, kính và sâu vào da của chúng ta gây ra những đốm nâu và nếp nhăn. UVB có bước sóng ít hơn 320nm-290nm một phần đã bị chặn lại bởi tầng ozon và nó không thể đi qua kính. Đây là nguyên nhân chính của làn da cháy nắng, chính vì thế việc sử dụng kem chống nắng phổ rộng sẽ bảo vệ da khỏi 2 tia UVA và UVB. Cuối cùng UVC là bước sóng 290nm-100nm nó hoàn toàn bị chặn bởi tầng ozon và nó chỉ có khi bạn sử dụng gường tắm nắng.

Sai lầm khi sử dụng kem chống nắng

  • Không sợ tia UV nên không cần dùng kem chống nắng
Hiệp hội chống Ung thư ở Mỹ báo cáo rằng hằng năm có hơn 2 triệu người được chẩn đoán mắc phải ung thư da. Khoảng 76.000 trong đó được báo cáo có những u ác tính xâm lấn và tình trạng ung thư da nguy hiểm nhất, nó đã giết chế 9.200 người Hãy sử dụng những loại kem chống nắng phổ rộng với SPF ít nhất là 30 để bảo vệ da kể cả khi bạn không sợ nắng. sai-lam-khi-su-dung-kem-chong-nang
  • Chỉ càn dùng kem chống nắng 1 lần 1 ngày
Kem chống nắng không thể kéo dài cả ngày. "Nguyên tắc chung là chúng ta luôn phải thoa lại kem chống nắng mỗi 2-4 giờ" - lời khuyên được đưa ra bởi Bác sĩ Da liễu James Spencer Ngoài việc thoa kem chống nắng và thoa lại chúng thì chúng ta nên cố gắng bảo vệ da càng nhiều càng tốt với áo tay dài, nón rộng vành và tránh ánh náng mặt trời đỉnh điểm lúc 10h - 15h.
  • Trời mây, tôi sẽ ổn
Thời tiết chỉ làm thay đổi sự khác biệt ít nhất là 20% những bức xạ. Hơn nữa những vấn đề như tuyết, cát, nước có thể phản xạ ánh nắng mặt trời đến 70%. Chính vì thé trời râm không phải là không có tia UV nhé.  
  • SPF cao hơn 30 là lãng phí
Dó chỉ phản ánh một phần của sự thật. SPF 90 chỉ cúng cấp gấp 3% trong việc bảo vệ so với SPF 30. Nhưng bạn sẽ nhận được 99% sự bảo vệ da khỏi cháy nắng với kem chống nắng SPF 90. Đối với nhiều người thêm chút bảo vệ không hẳn là được nhiều nhưng với 3% trong suốt cả cuộc đời thật sự là 1 con số chính đáng đấy. sai-lam-khi-su-dung-kem-chong-nang
Bài viết liên quan