Trang chủ Blog Chống Nắng Tất tần tật về kem chống nắng

Tất tần tật về kem chống nắng

Cập nhật: 14:00, 27/06/2014
Mục lục bài viết [Ẩn]
    hehehehe

Mùa hè đã đến với những tia nắng ấm đẹp đẽ. Chắc hẳn chúng ta đã có những kế hoạch nghỉ mát, tắm biển cùng gia đình rồi phải khôg nào? Nhưng hưởng thụ nắng ấm ngày hè cũng không thể nào quên kem chống nắng nhé. Bài biết hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu tất tần tật những gì mà các bạn gái nên biết về kem chống nắng.

tat-tan-tat-ve-kem-chong-nang

Vai trò của kem chống nắng

Kem chống nắng có vai trò là bảo vệ cho làn da của bản khỏi sự hấp thụ của các tia cực tím (UV), trong đó có UVA và UVB từ ánh sáng mặt trời. UVA có bước sóng dài hơn nên dễ dàng xuyên qua tầng ozone và tác động vào tầng trung bì của da, khiến da bị lão hóa, gây nám da. Trong khi đó UVB là tia có bước sóng ngắn hơn, trước 10h và sau 14h chỉ chiếm 1‰ lượng tia cực tím chiếu xuống Trái Đất, trong khoảng 10h-14h chiếm 5‰. Tia UVB gây cháy nắng, bỏng nắng nhưng ở bên châu Âu hay Mỹ người ta thường thích có làn da rám nắng nên hay nằm phơi. Ngoài ra UVB chính là tia giúp cơ thể người sản sinh ra Vitamin D, nhưng chỉ vào sáng sớm thôi nha!

tat-tan-tat-ve-kem-chong-nang

Ý nghĩa của kí hiệu trên kem chống nắng

Có 2 kí hiệu phổ biến nhất trên kem chống nắng là SPFPA

⇒ SPF (Sun Protection Factor) là chỉ số đánh giá hiệu quả chống lại tia UVB trong ánh nắng mặt trời. Chỉ số SPF càng cao nghĩa là thời gian bảo vệ của kem chống nắng càng lâu chứ không có nghĩa là chống nắng tốt hơn.

Nhìn vào hình, bạn sẽ thấy, nếu bạn có tông da sáng, thì SPF = 1 tương đương khả năng chống nắng trong 10&¤39;, nếu da bạn trung bình thì SPF = 1 tương đương khả năng chống nắng trong 15&¤39; và nếu da rám hoặc tối màu thì SPF = 1 tương đương khả năng chống nắng trong 20&¤39;. Như vậy nghĩa là da càng sáng càng cần những kem có SPF cao hơn (khả năng chống nắng lâu hơn) so với da tối màu.

tat-tan-tat-ve-kem-chong-nang

Đối với người Việt Nam nói chung thì vào mùa đông nên chọn các loại kem có chỉ số SPF từ 4-15 còn mùa hè thì chọn loại từ 15-45. Thực tế nếu bạn dùng các loại kem chống nắng có chỉ số SPF càng cao thì nó lưu trên da càng lâu, có thể gây bít lỗ chân lông và gây nên mụn. Nên hãy chọn 1 loại kem có chỉ số phù hợp với bản thân bạn, vi dụ nếu bạn hay phải ở ngoài trời thì hãy chọn những kem có chỉ số SPF cao hơn chẳng hạn...

PA (Protection Factor of UVA) là khả năng lọc tia UVA (gây lão hóa). Đằng sau PA có dấu + (tối đa là 3 dấu) kí hiệu cho mỗi 4 tiếng chống nắng.

=> Để bảo vệ da khỏi cả tia UVA và UVB, chúng ta cần chọn những loại kem chống nắng có ghi cả chỉ số SPF (chống tia UVB gây sạm da, cháy nắng, ung thư) và chỉ số PA (chống tia UVA gây lão hóa, vết nám, vết nhăn).

Cách bôi kem chống nắng

Có rất nhiều người hay vội vàng quên bôi kem chống nắng 20-30&¤39; trước khi ra đường (như mình chẳng hạn, thỉnh thoảng ham ngủ nên sáng dậy vội vàng chẳng kịp bôi trước 20-30&¤39; =))) nên là coi như vô dụng luôn đó. Nên hãy cố gắng ghi nhớ là phải bôi trước khi lao ra nắng nha!

Và bôi kem chống nắng sau bước dưỡng da và trước bước trang điểm của bạn nhé!

tat-tan-tat-ve-kem-chong-nang

Các loại kem chống nắng

Có 2 loại kem chống nắng là: chống nắng vật lí (sunblock) và chống nắng hóa học (sunscreen). 

- Sunblock bảo vệ da trên cơ chế phản xạ, khuyếch tán như một bức tường ngăn tia UV tác động đến da. Vì sunblock chưa ít các chất hóa học hơn so với sunscreen nên nó thích hợp với ai có làn da nhạy cảm và trẻ em. Để đảm bảo mua đúng sunblock, các bạn hãy chú ý thành phần (ingredients) xem có titandium dioxide (TiO2) hoặc zinc oxite (ZnO) không nhé, 2 chất này ít gây kích ứng và chống tia UV rất tốt.  

 

- Sunscreen hoạt động như một màng hóa học, hấp thu UVB rất tốt nhưng chỉ lọc được 1 phần UVA. Khi chọn sunscreen hãy chú ý thành phần xem có octylcrylene, benzophenone, avobenzone không nhé! Nói chung vì là hóa học nên các hóa chất trong sunscreen dễ gây kích ứng da hơn so với sunblock.


tat-tan-tat-ve-kem-chong-nang

Kem chống nắng có rất nhiều dạng, phổ biến nhất là dạng kem (cream), ngoài ra còn có dạng sữa (milk), dạng sáp và dạng xịt. Có những loại kem chống nắng chỉ dùng được cho cơ thể (không cho mặt) còn kem cho mặt thì chắc chắn dùng được cho cả cơ thể. 

Bài viết liên quan