Trang chủ Blog Chống Nắng THOA KEM CHỐNG NẮNG NHƯ THẾ NÀO?

THOA KEM CHỐNG NẮNG NHƯ THẾ NÀO?

Cập nhật: 10:00, 06/10/2014
Mục lục bài viết [Ẩn]
    hehehehe

Nhiều lời khuyên cho rằng bạn nên lặp lại việc thoa kem chống nắng cứ vài giờ một lần. Chắc rằng điều này sẽ làm cho bạn có một chút bối rối và phiền phức. Chúng tôi có thể hiểu được  điều đó. Ít nhất có thể nói rằng việc đó thật bất tiện. Nếu bạn đang trang điểm, chẳng lẽ bạn phải tẩy trang, bôi lại kem chống nắng, và sau đó trang điểm lại lần nữa?

Nhiều người  thường thắc mắc phải dùng bao nhiêu kem chống nắng mới đủ và dùng vào thời gian nào là thích hợp nhất. Ngày nay, với lượng lớn thông tin từ nhiều nguồn và thậm chí có nhiều ý kiến còn mâu thuẫn nhau, thật khó khăn cho bạn để có thể giải quyết vấn đề này.  Vâng, tất cả sẽ kết thúc ngay bây giờ!

Đừng lo lắng, nó không có nghĩa là bạn phải tiêu tốn thêm thời gian mỗi ngày để thoa đi thoa lại kem chống nắng như vậy nữa. Các thông tin nghiên cứu dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về kem chống nắng để có thể nhận được sự bảo vệ tốt nhất cho làn da khỏi tác động nguy hiểm mà​​ tia cực tím gây ra.

Có cần thiết phải thoa lại kem chống nắng sau vài giờ không?

Một trong những câu hỏi phổ biến nhất mà chúng tôi được hỏi là “Chỉ thoa kem chống nắng một lần vào buổi sáng và giữ đến chiều tối trong vòng một ngày làm việc hoặc học tập được hay không?”. Có thể nói như thế này, các hoạt chất chống nắng sẽ bị phân hủy  khi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, không phải tính bởi thời gian bạn sử dụng kem. Vì vậy,trung bình cứ một ngày, thoa kem chống nắng buổi sáng, bạn vẫn sẽ được bảo vệ khỏi các tia cực tím tận đến chiều tối. Điều này có nghĩa là bạn chỉ cần thoa một lượng vừa đủ vào buổi sáng nếu bạn thực sự có một kế hoạch và công việc khiến cho bạn phần lớn ở trong nhà và tránh tiếp xúc với ánh nắng  mặt trời.

Ngược lai, nếu bạn đa số ở ngoài trời, tốt nhất bạn nên thoa lại kem chống nắng cứ 2 giờ một lần, đặc biệt là nếu bạn đang vận động  ra mồ hôi hoặc đang ở dưới nước.

Có thể giải thích việc bôi lại kem chống nắng như vậy dựa trên những lí do sau:

  • Hầu hết mọi người không dùng kem chống nắng. Nếu như thế, bạn sẽ không được bảo vệ như chỉ số chống nắng SPF như đã ghi trên nhãn sản phẩm. Nếu bạn là một trong những người không thường sử dụng kem chống nắng, ngay bây giờ hãy làm điều đó nếu bạn hoạt động ngoài trời, và bôi lại thêm một lớp kem chống nắng sẽ có hiệu quả hơn khi da bạn tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời vì nó sẽ tạo ra một lớp kem bổ sung giúp ngăn các tia tử ngoại.

  • Nếu bạn đổ mồ hôi đầm đìa (ví dụ như tập thể dục ngoài trời), rửa tay, bơi lội, hoặc bị ướt, bạn phải thoa lại kem chống nắng dù cho chỉ số SPF trên sản phẩm là bao nhiêu đi chăng nữa. Nếu kem chống nắng được dán nhãn "không thấm nước tốt", kem chống nắng sẽ có tác dụng trong vòng khoảng 80 phút bảo vệ làn da bạn khi bạn làm việc ra mồ hôi hoặc đang bơi lội. Nếu trên nhãn đề "không thấm nước", bạn chỉ được khoảng 40 phút nếu bạn đang làm việc hoặc tiếp xúc với nước. Vì vậy, thời gian và cách thức thoa kem chống nắng khi bạn làm việc hay vui chơi, khi tiếp xúc hoặc không tiếp xúc với nước là hoàn toàn khác nhau.

Phải làm gì nếu bạn ngồi cạnh cửa sổ?

Trong trường hợp nơi làm việc và học tập của bạn ở cạnh cửa sổ, nếu cửa kính đó không phải loại chắn tia UV đặc biệt để chống lại các tia UVA, UVB, thì bạn phải thường xuyên thoa lại kem chống nắng .Tuy nhiên, nó dễ dàng hơn nếu bạn:

• Hỏi quản lí tòa nhà của bạn để tìm hiểu xem các cửa sổ có khả năng ngăn tia UVA và UVB hay không.

• Sử dụng rèm để kiểm soát lượng ánh sáng chiếu vào không gian làm việc của bạn.

• Cài thêm phim ngăn tia UV vào cửa sổ văn phòng của bạn; những phim này được bán tại các cửa hàng điên tử.

Sử dụng kem chống nắng bao nhiêu là đủ?

Các bác sĩ da liễu đã đưa ra một nguyên tắc tiêu chuẩn để xác định lượng kem dùng. Đó chính là dùng một lượng nhỏ kem chống nắng nhưng phải tạo được một lớp che phủ từ đầu đến chân, và đảm bảo bạn không quá lãng phí..

Nếu bạn đang diện cho mình một bộ bikini để đi biển hay chỉ đơn giản là áo ba lỗ với quần sọc, nó sẽ khác hoàn toàn với việc bạn mặc quần áo dài tay, vì khi đó làn da của bạn sẽ được bảo vệ phần nào vì các lớp vải sẽ ngăn bớt ánh sáng trực tiếp từ mặt trời vào chính làn da của mình. Khi đó bạn có thể thoa ít kem chống nắng hơn. Tuy nhiên, không nên ỷ lại rằng mặc quần áo nhiều bạn sẽ hoàn toàn không cần thoa kem chống nắng. Nếu được, bạn nên mua cho mình những bộ quần áo từ các thương hiệu chuyên về chống nắng đặc biệt như The Sun Precautions hoặc Coolibar brands.

Còn về vùng da mặt và cổ, các bác sĩ khuyên rằng, giống như dùng kem dưỡng ẩm hằng ngày vậy, bạn lấy khoảng ½  muỗng cà phê và thoa đều cho vùng da mặt và cổ. Sau đó bạn dùng lượng tương tự thoa lên vùng ngực của mình để chống nắng.

Điều quan trọng nữa bạn cần lưu ý chính là kết cấu của kem chống nắng, nói cách khác là độ trơn và khả năng kem dính vào da như thế nào. Ví dụ, nếu một sản phẩm chống nắng mà ta đang sử dụng đặc như kem thì diện tích thoa kem lên da sẽ rộng hơn so với những loại sản phẩm có kết cấu kem dưỡng dạng lỏng "sền sệt".

Nếu sử dụng lượng kem chống nắng như lời khuyên trên làm bạn cảm thấy nặng da của mình, điều tốt nhất là sử dụng loại kem dưỡng ẩm ban ngày với SPF mà cảm thấy thoải mái, nhưng phải có chỉ số  SPF 15+ hoặc cao hơn để có thể cung cấp khả năng bảo vệ chống nắng bổ sung cho làn da của mình.

Khi nào thì thoa kem chống nắng là phù hợp?

Phần lớn các chuyên gia y tế và các nhà nghiên cứu da liễu đồng ý rằng: Kem chống nắng luôn luôn là bước cuối cùng trong thói quen chăm sóc da của bạn. Bất kỳ sản phẩm chăm sóc da được thoa sau lớp kem chống nắng đều làm giảm hiệu quả của kem ở một mức độ nào đó..

Bởi vì hầu hết các loại kem chống nắng đều có khả năng giữ ẩm, nên mọi người có thể bỏ qua việc sử dụng kem dưỡng ẩm ban ngày thường xuyên,vì vậy kem chống nắng bạn dùng nên cung cấp đủ độ ẩm, như vậy sẽ không cần đến lớp kem dưỡng ẩm dưới nó. Thay vào đó, hãy xem xét việc dùng loại huyết thanh miễn dịch giàu chất chống oxy hóa trước khi thoa kem chống nắng để đem lại hiệu quả tối ưu nhé

Chúng tôi thỉnh thoảng được hỏi là liệu có cần thiết mua cho mình một loại kem chống nắng thông thường mà trên nhãn đề thêm “kem dưỡng ẩm ban ngày với SPF”. Kem chống nắng là kem chống nắng, cho dù nó được dán nhãn "kem dưỡng ẩm ban ngày" hay "chống nắng" đi chăng nữa thì cũng phải đem lại lợi ích bảo vệ tia cực tím, miễn là có chỉ số SPF 15 + hoặc cao hơn và chứa các hoạt tính chống UVA và UVB phổ rộng.

Sự khác biệt chính giữa một loại kem dưỡng ẩm ban ngày với SPF và kem chống nắng là với loại kem chống nắng dưỡng ẩm ban ngày, ngoài các thành phần kem chống nắng ra, thường cũng có chứa một lượng lớn các thành phần có lợi khác (ví dụ như mức độ chất chống oxy hóa cao hơn so với các loại  kem chống nắng thông thường). Do đó, một loại kem dưỡng ẩm da mặt với SPF có khả năng chống lão hóa cao hơn.

Có cần phải đợi để kem chống nắng phát huy tác dụng?

Các hoạt chất chống nắng tổng hợp (ví dụ như avobenzone, octinoxate, và Oxybenzone) phải được thoa lên da 20 phút trước khi “phơi” da của bạn dưới ánh sáng mặt trời bởi vì da bạn cần thời gian để "thấm".

 

Trái lại, các hoạt chất chống nắng khoáng (như titanium dioxide và oxit kẽm)có tác dụng chống nắng ngay lập tức, và bạn không cần thiết phải chờ đợi. Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng kem chống nắng khoáng cho bàn tay của mình khi bạn đi ra ngoài và thoa lại sau khi  đã rửa tay.

Vậy sử dụng kem trang điểm có chứa các hoạt chất chống nắng khoáng lên lớp kem chống nắng có chứa các hoạt chất chống nắng tổng hợp được hay không? Điều này đương nhiên là tốt, ngày nay các loại kem chống nắng đều được ra mắt với công dụng vừa chống nắng vừa dùng để trang điểm. Trên thực tế, nhiều chuyên gia khuyên bạn nên chăm sóc da như thế này để có được bảo vệ tối đa!

Đánh phấn nền lên lớp kem chống nắng được không?

Còn về việc thoa một lớp phấn nền (không chứa kem chống nắng) lên lớp kem chống nắng bạn vừa mới thoa sẽ như thế nào? Điều này sẽ “pha loãng”, nói cách khác, sẽ làm giảm hiệu quả kem chống nắng, thực hiện những bước sau đây để giảm thiểu độ pha loãng đó nhé:

• Chờ 3-5 phút cho kem chống nắng được thấm trước khi dùng phấn nền

• Hãy chắc chắn rằng bạn thoa đều và theo chiều đi xuống.

• Không cọ xát hoặc thoa đi thoa lại một vùng.

• Không được thoa quá mạnh.

• Xem xét sử dụng một miếng xốp hoặc bàn chải móng hơn là ngón tay của bạn.

Bạn có thể kết hợp kem dưỡng ẩm màu hoặc phấn nền với kem chống nắng của bạn để chống lại các tông màu trắng của một số hoạt chất khoáng miễn là kem dưỡng ẩm hoặc phấn nền có chỉ số SPF 15 +, bạn có thể kết hợp một trong hai với kem chống nắng của bạn.

PA ++ và PPD có nghĩa là gì?

Các chữ PA tiếp theo sau là các dấu cộng (PA ++, PA +++) trên nhãn sản phẩm kem chống nắng là một hệ thống đánh giá được phát triển và được sử dụng tại Nhật Bản. Mặc dù hệ thống này là thú vị, nó có nhược điểm của nó. Hệ thống PA chỉ liên quan đến chỉ số bảo vệ tia UVA; PA ++ chỉ bảo vệ tia UVA vừa phải, PA +++ chỉ bảo vệ tia UVA cao. Một số chuyên gia cho rằng loại hình kiểm tra này không đáng tin cậy bởi vì nó chỉ chú trọng vào sự bức xạ UVA, trong khi ánh sáng mặt trời tự nhiên là sự trộn lẫn của tia UVA và UVB, mỗi một loại đều gây hại cho làn da  mặc dù theo những cách khác nhau

Tia cực tím( Ultra Violet) bao gồm: các chùm tia UVA, UVB, UVC. Trong đó UVC bị tầng ozon phản xạ hoàn toàn. Chùm tia UVA gây lão hóa da, vết nhăn, vết nám. Chùm tia UVB làm đen da, cháy nắng và ung thư da.

Với tác dụng hấp thụ hoặc phản xạ tia UV của mình, kem chống nắng đã chứng minh khả năng ngăn ngừa melanoma và ung thư tế bào vảy.
Kem chống nắng có hai chỉ số cần chú ý: chỉ số bảo vệ UVA là PPD (persistent pigment darkening method) và chỉ số bảo vệ UVB là SPF (sun protection factor).
 Trong đó:
- SPF được hiểu là lượng bức xạ tia cực tím (UVB) cần thiết để gây ra cháy nắng trên da có bảo vệ bằng kem chống nắng hay là chỉ số để xác định người ta có thể ở lại trong ánh nắng mặt trời bao lâu mà không bị cháy nắng. Ví dụ: một người bị cháy nắng sau một giờ, sau khi bôi kem chống nắng SPF 15 thì người đó có thể ở ngoài nắng 15h mà không bị cháy nắng.
+ SPF15 bảo vệ da 93‰ (100 photon trong ánh sáng mặt trời có 7 photon đến được da).
+ SPF30 bảo vệ da 97‰ (100 photon trong ánh sáng mặt trời có 3 photon đến được da).
+ Từ SPF50 trở lên hiệu quả bảo vệ tăng không đáng kể.
+ Không có chỉ số SPF nào có khả năng bảo vệ da khỏi 100‰ tia UVB.
-Chỉ số PA ++ được xác định dựa trên những gì được gọi là " persistent pigment darkening " hoặc PPD PPD cũng được hiểu tương tự như SPF nhưng hệ thống đánh giá chỉ số PPD ở mỗi quốc gia có sự khác nhau.Tuy nhiên mỗi chỉ số áp dụng đều buộc các nhà sản xuất phải đảm bảo mỗi chỉ số bảo vệ UVA tương đương với chỉ số bảo vệ UVB.
Kết luân chung

Trong cuộc sống hằng ngày dù bạn có đi đâu, làm việc hay dù chỉ đi dạo thì việc thoa kem chống nắng là vô cùng cần thiết. Bạn nên nắm rõ những điều cơ bản khi sử dụng kem chống nắng, đặc biệt nhớ bôi lại cứ mỗi 40-80 phút nếu như bạn hoạt động ra mồ hôi, dưới nước hay hoạt động liên tục hàng giờ dưới ánh nắng mặt trời, và như thế sẽ giúp cho làn da của bạn luôn tươi trẻ và giảm nguy cơ của các đốm nâu, da chảy sệ, và quan trọng nhất là ung thư da!

Bài viết liên quan