Trang chủ Blog Chống Nắng Tổng hợp những thắc mắc về kem chống nắng

Tổng hợp những thắc mắc về kem chống nắng

Cập nhật: 11:41, 17/05/2014
Mục lục bài viết [Ẩn]
  hehehehe
Kem chống nắng là vật dụng không thể thiếu của chị em mỗi khi đi biển hay phải tiếp xúc nhiều với ánh nắng. Kem chống nắng có tác dụng tạo một lớp màng bảo vệ, che chắn cho da khỏi ánh nắng mặt trời, chống sạm da và ngừa thâm nám.  
 1. Bạn biết gì về kem chống nắng hữu cơ?
 2. Có phải kem chống nắng sẽ chống lại 2 tia UVA và UVB?
 3. Kinh nghiệm chống nắng một cách toàn diện
 4. Hãy ngăn ngừa khối u ác tính bằng kem chống nắng !
 5. Công dụng làm chậm lão hóa da bất ngờ của kem chống nắng
 6. Heliocare – Thương hiệu Kem chống nắng hàng đầu thế giới
  Mặc dù được dùng khá phổ biến tuy nhiên không phải chị em nào cũng sử dụng kem chống nắng đúng cách. Cùng xem một vài thắc mắc cần thiết khi sử dụng kem chống nắng nhé. thắc mắc về kem chống nắng

1. Chỉ số SPF là gì?

SPF hay IP là định mức đo lường số giờ trung bình của một sản phẩm chứ không phải là lượng chất chống nắng nhiều hay ít. Định mức quốc tế là 1 SPF = 15 phút (vậy 15 SPF = 3 giờ 45 phút) - khoảng thời gian chống nắng tối đa của sản phẩm nếu bạn thoa đúng độ dày 0,2 mm kem lên da. Tuy nhiên tác dụng này không ổn định do bụi bậm, mồ hôi, quần áo và nước. 

2. Có bao nhiêu loại tia tử ngoại (tia UV)?

thắc mắc về kem chống nắng Tia UV có 3 loại chính: UVA, UVB, UVC. 
 • UVA: luôn hiện diện bất kể mùa nào trong năm, cho dù trời nắng hay không, vì thế khi trời râm mát thì tia UVA vẫn làm tổn hại đến da (mà các chị không biết). UVA xuyên được qua kính và nhiều loại vải.
 
 • UVB: tác động vào lớp biểu bì (lớp da ngoài cùng), là tác nhân chính gây cháy nắng, đen da và có thể dẫn đến ung thư da. UVB có cường độ cao nhất từ 10h đến 14h trong ngày, và mạnh nhất vào mùa hè. UVB không xuyên qua được kính nhưng có thể phản xạ qua kính và mặt nước. Nói đến UVB là nói tới cháy nắng và ung thư da.
 
 • UVC: có khả năng gây ung thư cao nhất nhưng bị tầng ô zôn hấp thụ và phản xạ nên không đến được mặt đất. Tuy nhiên hiện tại có nhiều nơi tầng ô zôn bị thủng hoặc bị mỏng thì nguy cơ từ UVC là rất lớn. 99% các loại kem chống nắng không có tác dụng chống UVC.
  thắc mắc về kem chống nắng  

3. Tia UV khi nào gây tác hại cao nhất?

Ở cường độ nhẹ (lúc nắng sớm), tia cực tím có tác dụng tốt với sức khỏe như kích hoạt sản xuất vitamin D hoặc giúp điều trị bệnh vảy nến và một số bệnh ngoài da khác. Ngược lại ở cường độ mạnh thì tia cực tím có nhiều tác hại. 

4. Cần thoa kem chống năng bao lâu trước khi ra nắng?

Bất cứ loại kem chống nắng nào cũng cần ít nhất 20 phút để hoàn toàn thẩm thấu và tạo ra bức tường ngăn chặn tia cực tím. Vì thế, bạn nên thoa kem trước khi thay quần áo và trang điểm để đảm bảo thời gian và tránh quên.

thắc mắc về kem chống nắng

5. Có phải kem chống nắng có chỉ số SPF càng cao thì khả năng chống nắng càng tốt?

Thực tế SPF từ 30 trở lên thì khả năng hấp thu tia tử ngoại không chênh lệch nhau nhiều. Kem chống nắng SPF thấp (20-40) thích hợp dùng cho mặt và những vùng da mỏng. SPF càng cao sẽ cho phép các chị ở dưới ánh nắng lâu hơn. 

6. Có cần dùng kem chống nắng khi trời râm mát?

Mặc dù trời mát nhưng tia UVA vẫn còn nguyên vẹn (UVA gây nám, lão hóa da và các vết nhăn) nên các chị cũng đừng chủ quan khi trời âm u hoặc ở trong bóng râm. 

7. Sử dụng kem chống nắng thế nào khi trang điểm?

Cách tốt nhất bạn nên chọn mua những loại phấn trang điểm có chứa thành phần chống nắng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại mỹ phẩm được trang bị khả năng chống nắng như kem chống nắng, thể hiện bằng chỉ số SPF và PA ghi ngoài vỏ.  thắc mắc về kem chống nắng

8. Có cần thoa kem chống nắng cho các vùng da khác ngoài khuôn mặt?

Ngoài da mặt, tay, chân ra thì nên để ý thoa kem chống nắng ở những vùng da hay bị lãng quên khác như vành tai, ven chân tóc, cùi chỏ, mắt cá, gót chân. Ánh nắng có thể gây tác hại lên mọi vùng da. 

9. Tia UV có xuyên qua quần áo được không?

Mỗi loại quần áo có tác dụng chống nắng khác nhau, gọi là chỉ số UPF (Ultraviolet Protection Factor). UPF càng cao, khả năng hấp thụ tia tử ngoại càng lớn, da các chị càng được an toàn. 

10. Nên thoa lại kem chống nắng trong bao lâu?

Nên bôi kem chống nắng 2 giờ 1 lần. Các loại kem chống nắng có khả năng chịu ẩm rất tốt nhưng sau 80 phút sau khi da tiếp xúc với nước và ánh nắng, kem chống nắng sẽ không còn tác dụng. Bôi kem chống nắng kịp thời và đúng liều lượng sẽ làm da bạn luôn mềm mại và tươi tắn trong nắng hè..
Bài viết liên quan