Trang chủ Blog Chống Nắng Những điều bạn chưa biết về kem chống nắng

Những điều bạn chưa biết về kem chống nắng

Cập nhật: 16:00, 15/04/2015
Mục lục bài viết [Ẩn]
    hehehehe
SPF là gì?
The Sun Protection Factor (SPF) được hiển thị trên nhãn kem chống nắng từ 2 đến 50 và đề cập đến khả năng của sản phẩm có thể sàng lọc hoặc chặn tia có hại của mặt trời. Ví dụ, nếu bạn sử dụng kem chống nắng có SPF 15, bạn có thể tắm biển trong ánh nắng mặt trời với khoảng thời gian gấp 15 lần mà không bị cháy nắng so với không bôi kem chống nắng. Người tiêu dùng cần phải nhận thức được rằng sự bảo vệ không tăng theo chỉ số SPF. Ví dụ,SPF 2 sẽ hấp thụ 50‰ tia cực tím, SPF 15 hấp thụ 93‰ và SPF 34 hấp thụ 97‰.
 
Làm thế nào để bạn chọn kem chống nắng?
Với rất nhiều thương hiệu của kem chống nắng có sẵn, chọn kem chống nắng có thể là khó khăn. Những lời khuyên có thể giúp bạn trong việc lựa chọn kem chống nắng: 

Bác sĩ da liễu khuyên bạn nên sử dụng kem chống nắng có SPF 15 hoặc cao hơn cho tất cả các loại da. Nếu bạn có làn da dễ bị cháy nắng, bạn có thể muốn chọn một kem chống nắng với SPF cao hơn để cung cấp bảo vệ bổ sung. Tất cả các loại kem chống nắng cần được bôi lại mỗi hai giờ. Kem chống nắng dạng Gel có xu hướng cần được bôi lại thường xuyên hơn. 
Bạn nên chọn loại kem chống nắng phổ rộng để bảo vệ chống lại tia UVB và UVA. PABA, hoặc axit para-aminobenzoic, là một trong những thành phần bảo vệ da khỏi (UVB) trong kem chống nắng. Tuy nhiên, làn da của một số người nhạy cảm với PABA, và nó cũng có thể gây ra các vết bẩn quần áo. Ngày nay, PABA đã được tinh chế và các thành phần mới gọi là este PABA (như glycerol PABA, padimate A và padimate O) có thể được tìm thấy trong kem chống nắng. PABA và PABA este chỉ bảo vệ chống bức xạ UVB,nguyên nhân chính của cháy nắng và ung thư da. 
 
Nếu bạn cần chống nắng hàng ngày và đi làm trong văn phòng thì nên chọn phấn phủ chống nắng. Dạng phấn phủ chống nắng sẽ phù hợp với những người bận rộn và phải thường xuyên trang điểm. Việc dậm lại phấn sẽ sễ dàng hơn hơn nhiều so với thoa kem chống nắng dạng kem. 
 
 
Sự khác biệt giữa sunblock và sunscreen là gì?
Kem chống nắng có thể được phân thành hai loại chính: hóa học và vật lý. Các chất chống nắng hóa học hay còn gọi là sunscreen, chứa các thành phần đặc biệt đóng vai trò như các bộ lọc và giảm sự thâm nhập bức xạ tia cực tím lên da. Những loại kem chống nắng thường là không màu và duy trì một lớp ván mỏng có thể nhìn trên da. 
Kem chống nắng vật lý, thường được gọi là sunblock, là sản phẩm có chứa thành phần như dioxide titan và oxit kẽm có thể chặn tia cực tím (UVR). Chống nắng bảo vệ rộng chống lại cả UVB và UVA. Dùng kem chống nắng vật lí thì lại khó trang điểm, khi thoa lên thì rất dễ nhìn thấy.
 
Khi nào bạn nên sử dụng kem chống nắng?
Kem chống nắng nên được sử dụng hàng ngày, nếu bạn có đặc thù công việc phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong hơn 20 phút. Kem chống nắng có thể được tích hợp trong kem trang điểm. Có rất nhiều sản phẩm mỹ phẩm hiện nay có chứa chất chống nắng để sử dụng hàng ngày bởi vì bảo vệ chống nắng là biện pháp chính để ngăn ngừa lão hóa sớm và ung thư da. 
Bạn cũng nên biết một đều rằng là các tia uv có thể phản chiếu thông qua cát ở dưới mặt đường là 17‰. Ngay cả những ngày trời có mây, thì các tia cực tím vẫn xuyên qua và tác động đến làn da của bạn 80‰. 
Bạn nên bôi kem chống nắng trước khi ra khỏi nhà 30 phút. Đặc biệt chú ý khuôn mặt, da vùng cổ, cánh tay và chân nữa. Nếu bạn không muốn có da mặt đẹp nhưng da tay và chân lại đen sạm đi vì nắng.
 
Bạn đi tắm biển hè này thì nên chú ý những điều sau về kem chống nắng, khi xem trên nhãn kem chống nắng có "waterproof" và "water-resistant".
Thật ra khả năng bám trên da khi bơi lội của kem chống nắng cũng quan trọng như chỉ số SPF. FDA xem các sản phẩm chống nắng có ghi "water-resistant" thì nó duy trì được chỉ số SPF trong vòng 40 phút dưới nước, còn kem chống nắng có ghi "waterproof" thì nó có thể duy trì chỉ số SPF dưới nước đến 80 phút. Vì vậy, nếu bạn muốn đi tắm biển thì bạn nên chọn kem chống nắng có ghi "waterproof"
Nhiều chuyên gia da liễu cho rằng kem chống nắng chính là kem chống lão hoá và kem trị nám hiệu quả nhất. Vì kem chống chống nắng có thể ngăn chặn các tác động của ánh nắng mặt trời từ đó ngăn ngừa được các tác tổn thương do ánh nắng mặt trời gây lên da, bao gồm lão hoá da và nám sạm da, đốm nâu. 
Bài viết liên quan