Súp lơ xanh chính là "Kem chống nắng" chống lại ung thư da!
Cập nhật: 11:41, 17/05/2014
Mục lục bài viết [Ẩn]
hehehehe
Hầu hết mọi người biết rằng bông cải xanh tốt cho sức khỏe, nhưng không những thế, nó còn là một loại kem chống nắng tự nhiên giúp tế bào da ngăn ngừa những tổn tại do bức xạ cực tím gây ra.
Chiết xuất từ hạt súp lơ xanh mới nảy mầm làm giảm sự tổn thương da tới hơn 1/3 so với thông thường. Chiết xuất này cũng đã được chứng tỏ là giúp tế bào da chống chọi lại tia tử ngoại ở chuột.
Tiến sĩ Paul Talalay tại Đại học Hopkins, Mỹ, giải thích, không giống như lớp kính chống nắng – hoạt động như một tấm chắn bằng cách hút, chặn và phát tán các tia tử ngoại, chiết xuất này giúp thúc đẩy việc sản xuất ezyme có khả năng ngăn ngừa những thiệt hại do tia cực tím gây ra.
Ông đã nghiên cứu sulforaphane – một hợp chất chiết xuất từ mầm súp lơ xanh – trong hơn 15 năm. Nó cũng được biết là ngăn ngừa sự phát triển khối u ở một số loài động vật.
Talalay và cộng sự đã thử nghiệm trên 6 người, với các liều lượng khác nhau. Với liều lượng cao nhất, chiết xuất này làm giảm sự tấy đỏ ở da khoảng 37%. Hiệu quả kéo dài trong 2 ngày.
Talalay nhận định chiết xuất có thể hữu ích như một công cụ phòng chống tia tử ngoại, đặc biệt ở những bệnh nhân dễ bị ung thư da.
2. Súp lơ xanh - "Kem chống nắng" chống lại ung thư da
Các nhà khoa học thuộc trường Đại học Pennsylvania (Mỹ) khi nghiên cứu các loại thuốc chống ung thư da đã phát hiện ra rằng, súp lơ xanh có khả năng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào gây ung thư da.
Các nhà khoa học nhận định, trong súp lơ xanh và bắp cải có chứa chất mà khi kết hợp với một vài thành tố hoá học khác như selen và isothiocyanate có khả năng chống lại sự phát triển của các ung nhọt ung thư da tốt hơn và hiệu quả hơn các chế phẩm truyền thống vẫn hay sử dụng.
Từ phát hiện này, các nhà nghiên cứu cũng đã chế tạo thành công một loại thuốc mới làm giảm tốc độ phát triển của các khối u ung thư da tới 60%. Theo lời của các nhà chuyên gia thì phải mất hai năm nữa loại thuốc này mới được thử nghiệm lâm sàng trên cơ thể người trước khi sản xuất hàng loạt và tung ra thị trường.
Ngoài ra, cũng có một biện pháp khác giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh ung thư da đó chính là sử dụng caffeine kết hợp với tập thể dục thường xuyên. Các thí nghiệm trên chuột đã chỉ ra rằng, ở điều kiện này thì cơ thể động vật sẽ có thể loại bỏ các tế bào được gọi là tiền ung thư.
Từ lâu, hoạt tính chống ung thư của caffeine đã được biết đến với thành tố chủ yếu có trong chè xanh, mà chủ đạo chính là chất poliphenol. Chúng tác động tới tế bào, tới sự phân chia của tế bào, nhờ đó làm chậm lại quá trình biến đổi của các mô trong các khối u ung thư.