Để bảo vệ làn da, giảm đi những tác hại gây ra bởi tia UV và ngăn chặn sự lão hoá da, cần lựa chọn những chất chống ôxy hoá với chức năng chính là loại bỏ các gốc tự do dư thừa.
Các nhóm phân tử chống ôxy hoá chính được cung cấp cho cơ thể qua chế độ ăn uống là vitamin C, E và A; carotenoid, kẽm và selen:
- Vitamin C: cam, quýt, kiwi, dâu tây, cải xoong, cà chua, ớt ngọt…
- Carotenoid (hoa quả và rau xanh đậm màu): cà chua, cà rốt, bí ngô, xoài, đỗ, dưa hấu, rau bina, cải xoong, cải xoăn…
- Vitamin A: gan, lòng đỏ trứng, cá béo, phô mai, bơ…
- Vitamin E: dầu thực vật (hướng dương, ngô), rau tươi, hạnh nhân…
- Kẽm: mầm lúa mì, trai, hến, bánh mì thô...
- Selen: hải sản, cá, nấm, tỏi, hành tây, ngũ cốc thô.
Những thực phẩm giàu omega-3 cũng nên đưa vào thực đơn vì axit-béo này giúp bảo vệ màng tế bào thoát khỏi sự tấn công của các gốc tự do được sản xuất nhiều hơn dưới sự xâm hại của các tia UV:
- Cá béo
- Dầu cải
- Quả có vỏ cứng
Ngoài ra, giá đỗ cũng là thức ăn bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời với chức năng tăng cường sản xuất collagen và củng cố tính đàn hồi cho da
Những thức ăn cần tránh
Một số loại thức ăn rất nhạy cảm với các tia cực tím. Vì vậy, cần tránh nạp chúng vào cơ thể khi thường xuyên ra ngoài nắng. Đó là:
- Những đồ ăn chứa prosalen như cần tây, thì là, mùi tây, quít.
- Đồ uống chứa quinine như nước tăng lực, nước có vị đắng
- Đồ hộp và các đồ uống chứa Natri metasulfit (chất phụ gia) và cyclamate (chất tạo ngọt).
theo Dantri