Cách làm cao bí dựa trên phương thức cổ truyền được ghi lại công thức nấu cao bí đao nhưng điều quan trọng dùng nồi nung đất set, thìa muỗng nhựa hoặc gỗ, tuyện đối không dùng kim loại.
Cao bí đao có nhiều công dụng như thay đổi độ ẩm của da, làm cho da căng, trơn láng, mịn màng, sáng hồng (thấy rõ nhất). Dùng một thời gian da sẽ bớt tiết dầu, bong bớt mụn cám và mụn đầu đen, nói chung mụn sẽ mất nhanh, hiện tượng viêm da, viêm nang lông cũng được cải thiện rõ rệt. Nên lau khô da trước khi bôi cao.
Cách làm cao bí đao thích hợp cho những ai đang bị mụn trứng cá ở tuổi dậy thì và những người có da mặt bị sần sùi, chân lông to, khô ráp, sắc mặt xỉn màu.
Công dụng: Đẩy nhân mụn dưới da lên khỏi bề mặt da. Làm sáng vùng da sẫm màu như nám, cho má hây hồng và môi đỏ. Thay đổi độ ẩm của da.
1.Dụng cụ chuẩn bị nấu cao bí đao:
- Bạn nên có một nồi nung đất sét cái này ở chợ có bán nhiều.
- Bạn chuyển bị một bếp củi nhiều than ta phải nấu cao trong 8 tiếng (vừa tiết kiệm ga lại an toàn và 100‰ tự nhiên).
- Thêm 1 cái thìa nhựa hoặc gổ để đảo cao bí đao cho nhiễn
- 1 tô sứ hoặc nhựa để đựng cao bí đao.
- 1 dao tre cắt cao bí đao (tuyệt đố ko dùng dao kim loại).
2. Công thức nấu cao bí đao
Em làm cao bí đao theo đúng công thức của danh y Tuệ tĩnh, dùng nồi đất(đun điện nên không lo ảnh hưởng khói than hay gas), dao tre, muôi gỗ, không hề dùng đến đồ kim loại.
* Nguyên liệu: (cho 500g thành phẩm cao bí đao)
- 500g bí đao bỏ vỏ và ruột.
- 1.5l rượu.
- 1l nước.
- 0.5kg mật ong.
* Cách làm:
Bí đao cắt miếng cho vào hỗn hợp rượu + nước. Đun vừa lửa chừng 6h cho đến khi còn khoảng 1 bát ô tô nước thì cho ra nghiền bằng muôi gỗ. Nghiền kỹ rồi lọc qua vải màn cho mịn. (Nên chọn bí không non, không già, vừa ít xơ, vừa không bị xốp, bỏ bã phí lắm).
Đổ lại nồi và cho thêm mật ong vào đun chừng 2h , quấy đều tay. (Cách thử cao: cho 1 ít lên tay xoa xoa thấy cao ko dính quá là được).
Chúc các bạn thành công!
Cách dùng: Trước khi dùng phải rửa mặt bằng sữa rửa mặt. Chờ từ 30-40p cho da khô hẳn. Bôi cao lên mỏng như bôi kem dưỡng trắng da toàn thân cao cấp, tán đều, có thể kết hợp mát xa nhẹ. Chờ ít nhất 30’ rồi rửa sạch bằng nước(Hoặc có thể để qua đêm nha). Dùng hàng ngày.
Bảo quản: Bỏ hết nilon và mút chặn, băng dính chằng. Cho hũ cao vào ngăn mát tủ lạnh và dùng tay bôi quệt trực tiếp. khi dùng không để nước rơi vào hủ cao sẻ làm cao mau hư.